Thông tin tỷ giá

Tỷ giá có thể tăng từ 2 đến 4% trong năm 2017Đăng ngày: 12/30/2016


Ảnh minh họa

Mặc dù có những biến động nhất định vào từng thời điểm nhưng nhìn chung, năm 2016 được ghi nhận là một năm khá ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối. Tại thời điểm cuối tháng 12-2016, tỷ giá phổ biến ở mức 22.790 – 22.800 đồng/USD, tăng khoảng 1,1% so với cuối năm 2015. 


Mức tăng này chủ yếu tập trung từ đầu tháng 11 do áp lực từ kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với phần thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và việc FED tăng lãi suất trong tháng 12 đi kèm định hướng lộ trình tăng lãi suất mạnh hơn kỳ vọng trong năm 2017. Cùng với đó là áp lực từ đồng USD tăng giáđáng kể trên thị trường thế giới và yếu tố mùa vụ về cuối năm đáp ứng các nhu cầu thanh toán. 


Từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức áp dụng cơ chế điều hành mới với tỷ giá trung tâm hàng ngày được xác định dựa trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền thị trường liên ngân hàng và diến biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam cùng với các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu chính sách tiền tệ. 


Theo đó, trước khi có diễn biến nóng lên của tỷ giá trong hệ thống ngân hàng thương mại, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá tham chiếu trung tâm liên tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng dần. Diễn biến này được đánh giá là việc điều chỉnh có tính linh hoạt từ phía cơ quan điều hành để định hướng và đón đầu thị trường trước nhứng áp lực khá lớn lên tỷ giá và thị trường ngoại hối dự kiến sẽ xảy ra vào dịp cuối năm như kể trên.


Theo đánh giá của các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong năm 2017, áp lực từ phía bên ngoài và thị trường thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên tỷ giá và thị trường ngoại hối với tâm điểm là đồng USD mạnh lên đi cùng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của FED với số lần tăng dự báo sẽ nhiều hơn năm 2016. Cùng với đó là sự giảm giá mạnh của nhiều đồng tiền lớn khác trong khu vực. 


Bên cạnh đó, khi thị trường thế giới có nhiều sự kiện và biến động mạnh, tâm lý đầu cơ có thể sẽ nhen nhóm trở lại. Điều này sẽ tạo sức ép nhất định lên thị trường trong ngắn hạn và đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước phải có những quyết sách điều hành hợp lý, linh hoạt và sát sao.


Ở chiều ngược lại, các chuyên gia cũng duy trì kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ trong năm 2017 sẽ ở mức dồi dào và tiếp tục là yếu tố hỗ trợ mạnh cho tỷ giá. Ngoại trừ Mỹ, nhiều quốc giá lớn trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á, vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng khá mạnh mẽ. Theo đó, với thế mạnh về sự ổn định kinh tế, chính trị và tương đối gần gũi về địa lý, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tư. Hơn thế nữa, năm 2017 sẽ là năm quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tiếp tục diễn ra sôi động, đặc biệt tại những Tổng công ty lớn được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Diễn biến này hứa hẹn sẽ đem lại nguồn cung ngoại tệ lớn cho Việt Nam trong thời gian tới. 


Trên cơ sở đó, mặc dù đồng VND trong năm 2017 có thể sẽ chịu nhiều sức ép hơn giai đoạn trước nhưng triển vọng nguồn cung ngoại tệ dồi dào sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có thể chủ động hơn trong việc điều hành và bình ổn thị trường khi cần thiết. Theo đó, VCBS đưa ra dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%.

Theo baohaiquan.vn