Trên thế giới, lĩnh vực tài chính vi mô đã phổ biến từ khá lâu. Dù phát triển muộn, nhưng tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang có những bước tiến dài nhờ chính sách khuyến khích của Chính phủ và sự hỗ trợ tài chính của các tổ chức tài chính quốc tế. Tuy nhiên, trong chặng đường đó, vẫn còn có những quan điểm khác nhau về lãi suất cho vay của tổ chức tài chính đến người nghèo. Bài viết hệ thống lại những quan điểm trên thế giới về lãi suất cho vay của tổ chức tài chính đến người nghèo và chặng đường thực tế tại Việt Nam, từ đó đề xuất khuyến nghị này cho thời gian tới.


 Các chuyên gia đánh giá rằng trong 10 năm qua, cùng với việc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. 


Ngày 23/12/2016, tại Hội thảo về một số quy định về lãi suất và bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của Bộ luật Dân sự 2015 đối với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều vấn đề liên quan đến quy định trần lãi suất, sự vênh nhau giữa Bộ Luật Dân sự và luật chuyên ngành đã tiếp tục được đặt ra.


Mở cửa sáng nay giá vàng SJC đã lấy tiếp đà của phiên ngày hôm qua, tăng thêm 100.000 đồng/lượng lên mức 36,42 triệu đồng/lượng.


Một trong các mục tiêu của việc xử lý các vụ án tham nhũng, chiếm đoạt, gây thất thoát là thu hồi tiền chiếm đoạt, khắc phục thất thoát.


Ngoài việc tri ân những khách hàng quen thuộc, các ngân hàng đang có những "chiến thuật" riêng để giữ chân khách hàng nhằm đảm bảo thanh khoản.


Đây là khoản nộp phạt thấp hơn đáng kể so với mức 14 tỷ USD ban đầu mà Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu để dàn xếp vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp.


Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ đã đồng ý bỏ ra 5,28 tỷ USD để dàn xếp vụ Bộ Tư pháp Mỹ kiện ngân hàng này cùng một số tổ chức tài chính lớn khác của châu Âu xung quanh việc mua bán chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp được cho là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.


 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, hết năm nay sẽ giải ngân xong gói 30 nghìn tỷ đồng.


 Chiều 23/12, giá vàng SJC tăng lên 36,29 triệu đồng/lượng, vàng thế giới vẫn giữ giá 30,16 triệu đồng/lượng.


Gần 1 năm trôi qua, vấn đề nợ xấu luôn được xem là đề tài "nóng hổi", chắn đường nhiều kế hoạch phát triển của ngành ngân hàng nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm. Trong bức tranh này, "nút thắt" cần được tháo gỡ chính là nguồn lực xử lý nợ xấu.


 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất và sẽ tiếp tục tăng trong 2017. Câu hỏi đặt ra hiện nay là, chính sách trần lãi suất USD của Việt Nam có nên thay đổi hay vẫn duy trì ngưỡng 0%?


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông tin về kết quả triển khai Chương trình 30.000 tỷ đồng. Dự kiến đến 31/12/2016 (thời điểm kết thúc chương trình) sẽ giải ngân đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.


Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 30/11, gói 30.000 tỷ đồng đã giải ngân 29.239 tỷ đồng và dự kiến đến 31/12 là thời điểm kết thúc chương trình sẽ giải ngân đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.


 Có những đơn vị được phân bổ vốn lại không có nhu cầu sử dụng hoặc chưa hoàn thành thủ tục đã được phân bổ.


Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD tăng so với rổ tiền tệ, nhất là đồng bảng Anh do giới đầu tư đón nhận thêm tín hiệu tốt từ Mỹ và nỗi lo đối với châu Âu chưa suy giảm.


 Dịp cuối năm, ngoài những lo ngại về chất lượng dịch vụ ATM của các ngân hàng thì vấn đề xếp hàng chờ rút tiền, máy không “nhả” tiền là nỗi ám ảnh với nhiều người dân giao dịch qua hệ thống ATM, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.


Sau nhiều lần giảm liên tiếp, lãi suất tiền gửi của một số ngân hàng quay đầu tăng trong những ngày qua khi nhiều đơn vị cộng thêm mức lãi 0,2-0,4% ở nhiều kỳ hạn nhằm hút khách gửi tiền cuối năm.


Về kết quả triển khai chương trình 30 nghìn tỷ đồng, đến 30/11/2016, chương trình đã giải ngân 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng.


Là 2 trong số 9 ngân hàng yếu kém, Navibank và TienPhongBank đã xây dựng phương án tự tái cơ cấu...