• Trang chủ
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay học hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiền gửi thanh toán
      Tiền gửi có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du học
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiền - Kiều hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi hộ
      Tiền gửi doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhờ thu
      Chuyển - nhận tiền

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trường
    • Ngân hàng và cộng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tỷ Giá
    • Lãi Suất




Phá rào cản tín dụng

Đăng ngày: 10/8/12

Tuy lãi suất liên tục giảm mạnh nhưng phần lớn các doanh nghiệp vẫn than khó tiếp cận được vốn. Đâu là rào cản tín dụng giữa doanh nghiệp với ngân hàng?

Dư nợ cho vay tính đến cuối tháng 7-2012 chỉ tăng 0,57% so với cuối năm 2011, chứng tỏ đầu ra nhỏ hẹp của các ngân hàng (NH). Nhiều NH muốn tăng trưởng tín dụng nhưng không ít doanh nghiệp (DN) không có nhu cầu vay tiền, dù lãi suất cho vay trong 3 tháng gần đây đã giảm từ 17%-18% xuống còn 10%-15% năm.

Lãi suất không là “tội đồ”

Số liệu của NH Nhà nước cho thấy đến ngày 2-8, dư nợ cho vay bằng VNĐ đối với các khoản vay có mức lãi suất dưới 10%/năm chiếm tỉ trọng 3,4%; mức lãi suất từ 10%-13%/năm chiếm tỉ trọng 18,5%; mức lãi suất trên 13% -15%/năm chiếm tỉ trọng 49,1%; mức lãi suất trên 15%/năm chiếm tỉ trọng 29,1%, giảm khoảng 60% so với tỉ trọng trước ngày 15-7 (thời điểm NH Nhà nước kêu gọi các NH thương mại giảm lãi suất cho vay cũ về 15%/năm). 

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng dự báo lạm phát của năm 2012 chỉ khoảng 6%-7%. Khi đó, lãi suất huy động có thể giảm còn 8%/năm, tạo điều kiện để lãi suất cho vay phổ biến ở mức 10%-12%/năm.

Theo ông Võ Văn Châu, cố vấn ban điều hành NH Đại Tín, nếu lãi suất huy động vốn xuống còn 8%/năm, lãi suất cho vay cao hơn lãi suất đầu vào 2%-4% là hợp lý. Thế nhưng, tại thời điểm này, nhiều DN rất dè dặt vay vốn NH vì cho rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ thiếu hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho rằng lãi suất thấp không phải là yếu tố quyết định mà cốt lõi của việc DN không tiếp cận vốn NH là do sức mua của nền kinh tế suy giảm nên các DN hết sức thận trọng. NH cũng không thể cho vay tiền khi hàng tồn kho DN ngày càng tăng. Theo thống kê của Eximbank với khách hàng của mình, trong chi phí của DN chỉ có 24% là lãi vay, phần còn lại là chi phí của hàng tồn kho. Điều này chứng tỏ việc tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm mới là vấn đề quyết định cho tín dụng NH đưa ra cho nền kinh tế.

Nên xử lý nhanh nợ xấu

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng do Việt Nam tập trung quá nhiều vào việc giảm cầu để chống lạm phát nên hệ quả là hàng tồn kho tăng mạnh. Chính phủ cần nghiên cứu ban hành các chính sách kích cầu để phá được tảng băng hàng hóa, vật tư tồn đọng…, như vậy thì nền kinh tế mới hấp thu được vốn từ NH. Mặt khác, nợ xấu đang ảnh hưởng đến việc “bơm” vốn của NH. Do đó, các NH phải sử dụng các năng lực tài chính tự thân để xử lý nợ xấu.

Để xử lý nợ xấu, thông thường các NH sẽ phát mãi tài sản bảo đảm mà DN đã thế chấp. Thế nhưng, do phải tuân thủ đúng quy định pháp luật nên việc phát mãi tài sản tiêu tốn rất nhiều thời gian dẫn đến việc giải quyết nợ xấu thường kéo dài, có thể làm cho tốc độ phát triển kinh tế chậm lại. 

Vì thế, có ý kiến đề xuất trước mắt, Nhà nước cho phép các NH thương mại sử dụng nguồn dự phòng rủi ro của từng khoản vay và nguồn dự phòng chung 0,75% để xóa nợ xấu. Đây là số tiền đang nằm bất động tại các NH bởi khi cho vay 100 đồng, NH phải trích lập dự phòng 0,75 đồng. Ngoài ra, việc xử lý nợ xấu cần có sự tham gia của một định chế thuộc Nhà nước để nợ xấu được giải quyết nhanh hơn.


Muốn “đẩy khó” cho Nhà nước

Lãnh đạo nhiều NH cho biết có rất nhiều cách thức giải quyết nợ xấu. 

Trước hết, NH phải phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, xử lý tài sản bảo đảm, nợ xấu sẽ giảm xuống. Cụ thể, nợ xấu của NH nào thì NH đó phải sử dụng năng lực tài chính để xóa nợ, còn những khoản nợ nào được Nhà nước hay Bộ Tài chính bảo lãnh thì các NH thực hiện các nghĩa vụ bảo lãnh đó…

 Đây không chỉ là thông lệ quốc tế về giải quyết nợ xấu mà còn là thực tiễn tại Việt Nam. Hiện nay, không ít NH muốn chuyển giao việc xử lý nợ xấu cho Nhà nước bởi nếu NH tự thân giải quyết sẽ phải trích lập thêm dự phòng rủi ro, khiến lợi nhuận giảm sút, ảnh hưởng đến thương hiệu.




Theo Thy Thơ
NLĐ


Từ Khóa: LS, Doanh Nghiệp, DN, Tổng Giám Đốc, Xuất Nhập Khẩu, Xuất Khẩu, Eximbank,


Tweet

Các tin tức khác

Nhiều doanh nghiệp tỷ đô lên sàn đầu năm 2017


Đông Nam Á - chiến trường mới của các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Đinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump


Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết


Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017: Nhiều lý do để phấn khởi


Top 5 chỉ số kinh tế Việt Nam đáng chú ý năm 2016




Tin Ngân Hàng

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi” với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiền mất giá nhiều nhất


Những đồng tiền 'khốn khổ' trong năm 2016




    • Ý Kiến Mới Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS của ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua điện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiền chuyển đến tk của tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyễn Đức Thành
      • Cho em hỏi,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giờ em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gửi vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tỷ giá NT( VNĐ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

vn – index kết quả kinh doanh trái phiếu giá vàng tổng hợp tín dụng bất động sản tin ngân hàng xuất - nhập khẩu doanh nghiệp lợi nhuận kinh tế ngoại tệ giao dịch việt nam cổ phiếu chứng khoán tài chính đầu tư nhận định - bình luận tin thị trường vàng nhnn thị trường niêm yết phòng giao dịch lãi suất kinh doanh bất động sản khối ngoại hà nội

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay học hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lũy
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiền gửi thanh toán
    • Tiền gửi có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ hộ tài sản
    • Dịch vụ du học
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiền - Kiều hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dự án

  • Tài khoản
    • Thu chi hộ
    • Tiền gửi doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhờ thu
    • Chuyển - nhận tiền

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chủ|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Hỏi đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Đông Á
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tỷ giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trường
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai