Niêm yết chứng khoán

Ngân hàng cấp tập lên sànĐăng ngày: 12/22/2016

Một nguyên nhân khiến các “ông lớn” nghìn tỷ cấp tập lên sàn chứng khoán là do thời điểm ngày 1/1/2017, các ngân hàng phải giao dịch trên Upcom theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC đã cận kề.

Rục rịch chuẩn bị

Trong tháng 12/2016, thị trường tài chính trong nước liên tục nhận được thông tin lên sàn của các ngân hàng thương mại. VIB và Techcombank đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán. Đây là bước đi quan trọng để cổ phiếu VIB, Techcombank chính thức gia nhập thị trường chứng khoán (TTCK).

 

VPBank đã gửi phiếu lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết cổ phiếu của ngân hàng này.   Ảnh: Thảo Ngọc

 

Ngay sau khi Techcombank và VIB công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, mới đây, VPBank cũng có văn bản xin ý kiến cổ đông về việc niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng tại VSD. Theo đại diện ngân hàng này, việc niêm yết cổ phiếu VPBank trên TTCK sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với đăng ký giao dịch trên Upcom, mặc dù việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, VPBank muốn trình Đại hội đồng cổ đông cả việc đăng ký giao dịch Upcom để có thể đăng ký giao dịch trước khi hoàn tất các thủ tục để niêm yết. Thực tế, cổ phiếu của VPBank đã được quản lý, lưu ký tại công ty chứng khoán từ năm 2008. “Nếu được cổ đông chấp thuận, VPBank sẽ thực hiện luôn các thủ tục để đăng ký chứng khoán và có thể đăng ký giao dịch luôn trong năm để đáp ứng các quy định hiện hành” - đại diện VPBank cho hay.

Ngoài VPBank, Techcombank, VIB, nhiều ngân hàng trước đó đã tiến hành các bước để chuẩn bị “điểm danh” trên TTCK. Kienlongbank đã chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại VSD. Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng nhất trí thông qua tờ trình của HĐQT về việc không đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom mà chuyển sang niêm yết trên HoSE. Tháng 11/2016, TPBank cũng được VSD chấp thuận cấp mã chứng khoán và lưu ký chứng khoán.

Giờ G sắp điểm

Theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC, trong vòng một năm kể từ ngày thông tư có hiệu lực thi hành (1/1/2016), công ty đã là công ty đại chúng và công ty đại chúng đã hủy niêm yết trước thời điểm thông tư này có hiệu lực phải hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch trên hệ thống Upcom. Như vậy, 1/1/2017 là thời hạn cuối cùng các ngân hàng phải giao dịch trên Upcom.

Chủ trương thúc đẩy các ngân hàng lên sàn nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động đã được Chính phủ được đưa ra trong nhiều năm trở lại đây. Trước đây, nhiều ngân hàng như PVcombank, HDBank, NamABank… đã có kế hoạch lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến nay, những cái tên này vẫn “án binh bất động” với kế hoạch lên Upcom hoặc niêm yết. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhiều lần có công văn nhắc nhở về chủ trương và lộ trình tất cả các ngân hàng thương mại phải lên niêm yết.

Theo các chuyên gia, do yêu cầu về minh bạch của các chuẩn mới với các ngân hàng, trong đó có Basel II, các ngân hàng sẽ phải đẩy nhanh quá trình niêm yết. Bên cạnh đó, thời điểm cuối để trì hoãn lên Upcom theo Thông tư 180 đã cận kề. Nếu không muốn đối diện với các án phạt từ Ủy ban Chứng khoán, các ngân hàng buộc phải lên sàn. Vì thế, thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều cái tên ngân hàng xuất hiện trên sàn chứng khoán. Thông báo xin ý kiến cổ đông về việc niêm yết của một ngân hàng cho hay: “Theo quy định về công bố thông tin, tất cả các tổ chức tín dụng hiện đều là các công ty đại chúng quy mô lớn nên đều phải thực hiện công bố thông tin về quản trị công ty như các tổ chức đang niêm yết”.