• Trang chủ
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay học hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiền gửi thanh toán
      Tiền gửi có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du học
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiền - Kiều hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi hộ
      Tiền gửi doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhờ thu
      Chuyển - nhận tiền

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trường
    • Ngân hàng và cộng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tỷ Giá
    • Lãi Suất




Nền kinh tế… một chân

Đăng ngày: 15/8/11

Vì nhiều lý do khác nhau mà TTCK đang ngày càng kiệt quệ. Liệu nền kinh tế VN có đi được trên 2 chân vốn là hệ thống NH và TTCK? Câu trả lời đang để ngỏ trong tay các nhà quản lý, điều hành.

TTCK là kênh huy động vốn trung dài hạn quan trọng của nên kinh tế bên cạnh nguồn vốn ngắn hạn là ngân hàng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà TTCK đang ngày càng trở nên kiệt quệ và mất đi vai trò quan trọng của nó.

Trong bài phỏng vấn của ĐTCK với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuần qua có thông điệp đáng chú ý. Đó là vốn cho nền kinh tế Việt Nam phải đi bằng 2 chân: vốn ngắn hạn ở ngân hàng và nguồn vốn trung dài hạn ở TTCK.

Tuy nhiên, thực tế đang hoàn toàn khác, do hệ quả từ các chính sách quản lý, điều hành còn nhiều chỗ duy ý chí, do hạn chế về kiến thức và thói quen đầu tư nặng về cảm tính, cũng như những yếu kém từ bản thân chất lượng hàng hóa và 101 lý do khác, TTCK đang ngày càng trở nên kiệt quệ và mất đi vai trò quan trọng của nó.

Cách ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK SSI ví những nhà đầu tư đến tham dự hội thảo của SSI như những "chiến binh cuối cùng" đã cho thấy một thực trạng quá buồn của TTCK Việt Nam.

Trước đó, bên lề một hội thảo nhận định các kênh đầu tư năm 2011 tại Hà Nội, rất nhiều nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn và hô quyết tâm "cai nghiện" chứng khoán sau 6 năm gắn bó. Ghé sàn một CTCK thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, trước đông vui là vậy, nay lác đác một vài nhà đầu tư và CTCK cực chẳng đã phải tắt bớt bảng điện tử để…tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, lãi suất tiền đồng, giá vàng, USD nổi sóng đã nhấn chìm chứng khoán.

Nhìn ra thế giới, trong cơn bão tài chính, cơ quan điều hành thị trường và chứng khoán châu Âu, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Bỉ đã ban hành lệnh cấm bán khống chứng khoán của các công ty tài chính. Động thái này nằm trong nỗ lực chung nhằm lấy lại niềm tin của thị trường đã bị đổ vỡ bởi các đồn đoán về mức độ khủng hoảng tài chính và chi phí vay mượn tăng cao.

Trước đó, trong một phiên giao dịch đầy sóng gió từ dư chấn hạ bậc tín nhiệm của Mỹ, nhà chức trách Hàn Quốc đã ra lệnh tạm đóng cửa thị trường bởi chỉ số Kospi đã giảm quá 7%. Trong bài phát biểu cuối tuần qua, tổng thống Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các nghị sỹ 2 đảng "Trình diễn nghệ thuật chính trị thế là đủ. Hãy chuyên tâm vào việc thống nhất để đưa ra chính sách hỗ trợ nền kinh tế, tạo niềm tin cho dân chúng và nhà đầu tư". Các TTCK thế giới, sau đó đã xanh trở lại.

Trở lại với Việt Nam, trong một bản tin của hãng BBC phát đi tuần qua, Andrew Colquhoun, người đứng đầu bộ phận đánh giá mức độ khả tín của các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương của Fitch nói: "Mức độ khả tín quốc gia của Việt Nam vẫn chịu sức ép do có những rủi ro tiềm tàng đối với ổn định kinh tế do tình trạng lạm phát cao và những vấn đề còn chưa được giải quyết trong ngành ngân hàng".

Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, họ chưa vội tin vào một loạt phát biểu của các quan chức Chính phủ mới. Trong số đó, những phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được chú ý hơn cả, bởi chính sách thắt chặt tiền tệ đang khiến rất nhiều doanh nghiệp lao đao. Sẽ ấn tượng hơn nếu ông Bình và các đồng sự của mình thực hiện được đúng điều mà ông đã nói trong thời gian tới. Tháng 8 đã qua nửa thời gian!

Khi năng lực điều hành chính sách được chứng minh, doanh nghiệp sẽ được hà hơi, tiếp sức, niềm tin sẽ dần trở lại trên TTCK. Khi ấy, nói những việc xa hơn như tái cấu trúc thị trường, củng cố tính minh bạch, tách bạch và chuẩn hóa chức năng dẫn vốn của kênh ngân hàng, kênh chứng khoán…mới có thể thu hút được sự quan tâm của công luận. Liệu nền kinh tế này có đi trên 2 chân vốn là hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán như những nền kinh tế khác hay không? Câu trả lời đang để ngỏ trong tay các nhà quản lý, điều hành.

Theo Anh Việt

Đầu tư chứng khoán



Từ Khóa:


Tweet

Các tin tức khác

Các Tập đoàn, Tổng công ty đã "tiêu tiền Nhà nước" như thế nào?


Hàng loạt tập đoàn ngậm ngùi thoái vốn ngoài ngành


'Cần gấp gói kích cầu 100.000-200.000 tỷ đồng'


Cả miền Nam mất điện vì xe cẩu


Doanh nhân trần tình những lý do ‘chết thảm’


Tình hình kinh tế - xã hội: đối mặt hàng loạt khó khăn


DNNN: Sếp lương cao, DN nợ nhiều


Ngành chăn nuôi Trung Quốc thiệt hại 65 tỷ USD vì cúm gia cầm


Ồn ào giải cứu, DN vẫn ngập lỗ và nợ


Bầu Đức mạnh tay “rót” tiền vào Lào và Campuchia như thế nào?




Tin Ngân Hàng

Cho vay hỗ trợ nhà ở và “phát súng” đầu tiên


VAMC có tác động đến cổ phiếu ngân hàng?


Vừa sa thải hàng loạt, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng


Vì sao EVN bị "cấm cửa" đầu tư ngân hàng, BĐS?


Giá vàng lại nới rộng chênh lệch mua - bán


Nhiều trường hợp mua bán ngoại tệ với ngân hàng vượt trần


Bộ trưởng Vương Đình Huệ từ chối phát biểu tại hội trường Quốc hội


Giá vàng giảm nửa triệu đồng




    • Ý Kiến Mới Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS của ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua điện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiền chuyển đến tk của tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyễn Đức Thành
      • Cho em hỏi,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giờ em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gửi vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tỷ giá NT( VNĐ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

nhnn hà nội tin thị trường cổ phiếu kết quả kinh doanh việt nam giá vàng khối ngoại vn – index nhận định - bình luận đầu tư phòng giao dịch doanh nghiệp bất động sản chứng khoán kinh tế xuất - nhập khẩu vàng lợi nhuận trái phiếu tổng hợp giao dịch thị trường niêm yết tín dụng bất động sản tài chính kinh doanh ngoại tệ tin ngân hàng lãi suất


Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay học hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lũy
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiền gửi thanh toán
    • Tiền gửi có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ hộ tài sản
    • Dịch vụ du học
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiền - Kiều hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dự án

  • Tài khoản
    • Thu chi hộ
    • Tiền gửi doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhờ thu
    • Chuyển - nhận tiền

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chủ|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Hỏi đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Đông Á
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tỷ giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trường
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai