Mỹ cần cẩn thận hơn với vấn đề tài khóa
Đăng ngày: 05/10/10Hôm qua, Chủ tịch Fed, ông Ben Bernane vừa phát biểu rằng Mỹ sẽ phải đương đầu với những hậu quả nặng nề nếu không sớm đặt ra lộ trình bền vững cho ngân sách liên bang, tuy nhiên thắt chặt quá sớm lại gây tổn hại tới sự phục hồi.
Ông cho biết: “Tình hình kinh tế hiện nay không cho phép giảm thâm hụt ngân sách nhiều hơn trong vòng 1-2 năm tới. Thắt chặt tài khóa sớm thực sự có thể gây ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.”
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong trung và dài hạn, khi nền kinh tế tăng trưởng mà vẫn duy trì các chính sách như hiện nay thì ngân sách liên bang sẽ rơi vào tình trạng bất ổn, với việc tỷ lệ nợ công trên thu nhập quốc dân ngày càng tăng, và nước Mỹ “không nên đánh giá thấp những thách thức tài khóa này.”
Ông cũng đề xuất với Quốc hội, yêu cầu thực hiện các quy định mới về ngân sách nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt ngày càng tăng của các chương trình công như Medicaid (chương trình sức khỏe chủ yếu dành cho người thu nhập thấp) hay Social Security (An sinh xã hội).
Theo ông Ben Bernanke, việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt về tài khóa sẽ cho thấy Quốc hội thực sự nghiêm túc trong nỗ lực ổn định tài khóa trong dài hạn. Điều này sẽ củng cố thêm lòng tin của người dân. Ông cũng cho biết tại các nước eurozone, nơi đang vật lộn giảm thâm hụt ngân sách, các chính sách tài khóa đều tỏ ra khá hữu ích.
Lan Anh