• Trang chủ
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay học hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiền gửi thanh toán
      Tiền gửi có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du học
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiền - Kiều hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi hộ
      Tiền gửi doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhờ thu
      Chuyển - nhận tiền

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trường
    • Ngân hàng và cộng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tỷ Giá
    • Lãi Suất




Mức phạt không quan trọng bằng cách xử phạt

Đăng ngày: 22/10/12

Vấn đề không phải ở mức phạt, mà là cách thức triển khai, làm sao khi Nghị định được áp dụng sẽ đủ sức răn đe các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Theo Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (thay thế Nghị định 202/2004/NĐ-CP), mức phạt bằng tiền tối đa lên đến 2 tỷ đồng. Đây là mức phạt khá cao so với quy định hiện hành. Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật Basico cho rằng, vấn đề không phải ở mức phạt, mà là cách thức triển khai, làm sao khi Nghị định được áp dụng sẽ đủ sức răn đe các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Vậy theo ông mức phạt 2 tỷ đồng là chưa cao đối với các TCTD, ví dụ trong vi phạm về tỷ lệ an toàn vốn?

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là chỉ tiêu quan trọng nhất, là vấn đề sống còn của các ngân hàng. Vì thế, nếu ngân hàng nào vi phạm trong thời gian kéo dài như trong một năm có vài chục ngày hay một tháng có vài ngày không đạt chuẩn an toàn thì phải phạt ở mức cao nhất. Tuy nhiên, có khi ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm rất mong manh.

Ví như, có trường hợp chỉ vi phạm rất nhỏ khoảng 0,1% do biến động thị trường; hay hạch toán nhầm khoản này khoản kia, chỉ vênh nhau một chút về dòng tiền ra vào là đã thành vi phạm. Trong những trường hợp như vậy có thể "châm trước" không phạt hoặc phạt nhẹ. Do đó, các mức xử phạt đối với trường hợp này cũng nên có nhiều mức độ khác nhau, không nên cứng nhắc.

Dự thảo có những quy định chi tiết, với nhiều mức phạt cho các trường hợp vi phạm khác nhau, liệu như vậy đã đủ sức răn đe?

Với mức phạt như Dự thảo theo tôi nghĩ là đủ để răn đe các hành vi vi phạm. Nhưng, điều cần lưu ý ở đây là các đối tượng điều chỉnh. Nếu mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân cán bộ, nhân viên thì là quá cao. Còn đối với tập thể, hay ngân hàng nói chung, nhất là đối với ngân hàng lớn, lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm thì mức phạt 2 tỷ đồng lại là quá nhẹ. Đôi khi sự không hợp lý trong chính sách có thể gây hiệu ứng ngược.

Ông có thể nói rõ hơn về sự chưa hợp lý?

Có thể nói, các đối tượng điều chỉnh, hay mức phạt được áp dụng với hai đối tượng cá nhân và pháp nhân. Đối với nhiều lĩnh vực, phạt theo tỷ lệ hay giá trị vi phạm chứ không phải là mức cố định như Dự thảo Nghị định đưa ra. Ví như, để răn đe các hành vi vi phạm rửa tiền, mức phạt có thể hàng trăm triệu USD, tùy tính chất vụ việc.

Một vấn đề nữa cũng khá phức tạp đó là tách các đối tượng điều chỉnh. Với đặc thù của lĩnh vực ngân hàng, việc tách thành xử phạt cá nhân hay tổ chức cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bởi, với đối tượng là những công việc thao tác xử lý thuộc về cá nhân thì quy định tương đối rõ. Nhưng để xác định, xử lý đối tượng pháp nhân là chủ ngân hàng hay ngân hàng thì không phải đơn giản.

Hiện tượng TCTD lách các quy định về lãi suất khá nhiều, theo ông có nên đưa những hành vi này vào quy định xử phạt của Nghị định?

Về nguyên tắc, không nên đưa vào Nghị định, nhưng nên có quy định khi thị trường biến động thì NHNN được phép đưa ra các hình thức xử phạt. Tuy nhiên, hiện tại các biện pháp hành chính áp dụng khá nhiều. Do đó, nên để thị trường tự điều chỉnh, hoặc NHNN can thiệp bằng công cụ kinh tế, tiền tệ...

Những điều chỉnh tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng do NHNN Việt Nam chủ trì soạn thảo là nhằm có thêm công cụ pháp lý giúp thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn lành mạnh hơn.

Nhưng vấn đề mấu chốt mà tôi muốn nhấn mạnh là sức nặng răn đe các hành vi vi phạm không nằm ở mức phạt, mà quan trọng là việc thực hiện các quy định có nghiêm túc hay không. Có thể chỉ với những hình thức xử phạt như trước đây (như không được phép mở chi nhánh, phát triển nghiệp vụ...) cũng khiến các ngân hàng e ngại. Do đó, theo tôi nếu thực hiện nghiêm túc, kiên quyết cùng với mức xử phạt như trên thì không ngân hàng nào dám vi phạm.

 

Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyễn Vũ
Thời báo ngân hàng


Từ Khóa: TB, LS, Vi Phạm, Quy Định, Hạch Toán, Nghị Định, Chính Sách,


Tweet

Các tin tức khác

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi” với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiền mất giá nhiều nhất


Những đồng tiền 'khốn khổ' trong năm 2016


Sacombank sẽ tạm ngưng dịch vụ internet banking và mobile banking từ tối 31/12 đến tối 01/01


USD ngân hàng lại tăng giá




Tin Thị Trường

Nhiều doanh nghiệp tỷ đô lên sàn đầu năm 2017


Đông Nam Á - chiến trường mới của các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Đinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump


Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết




    • Ý Kiến Mới Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS của ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua điện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiền chuyển đến tk của tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyễn Đức Thành
      • Cho em hỏi,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giờ em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gửi vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tỷ giá NT( VNĐ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

tin thị trường kinh tế lợi nhuận bất động sản thị trường niêm yết giao dịch ngoại tệ cổ phiếu chứng khoán kết quả kinh doanh hà nội bất động sản phòng giao dịch xuất - nhập khẩu việt nam đầu tư giá vàng trái phiếu tín dụng kinh doanh lãi suất tài chính nhận định - bình luận tin ngân hàng doanh nghiệp khối ngoại tổng hợp vàng nhnn vn – index

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay học hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lũy
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiền gửi thanh toán
    • Tiền gửi có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ hộ tài sản
    • Dịch vụ du học
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiền - Kiều hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dự án

  • Tài khoản
    • Thu chi hộ
    • Tiền gửi doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhờ thu
    • Chuyển - nhận tiền

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chủ|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Hỏi đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Đông Á
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tỷ giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trường
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai