Mua bán chung cư Keangnam: Lá»™ chứng cứ Savills xác nháºn khống
Äăng ngà y: 10/09/2013 Các căn há»™ Keangnam mua bán từ năm 2008, trước khi Sà n Savills được thà nh láºp (2009) gần 1 năm nhưng giám đốc sà n vẫn cấp khống giấy xác nháºn giao dịch qua sà n nhằm hợp thức hóa thá»§ tục bán căn há»™ cá»§a Cty Keangnam.
Ngà y 28/4/2009, Cty Savills má»›i được UBND TP Hà Ná»™i cấp Giấy chứng nháºn đầu tư số 011043000214, thay đổi lần thứ nhất trong đó bổ sung ngà nh nghá» kinh doanh là “dịch vụ sà n giao dịch BÄS và ngà y 15/5/2009, Sà n Savills má»›i chÃnh thức đủ Ä‘iá»u kiện hoạt động theo thông báo cá»§a Sở Xây dá»±ng...
Ngà y 4/10, báo Ä‘iện tá» Infonet đã đăng tải bà i viết Chá»§ căn há»™ Keangnam “tố” Savills tiếp tay xác nháºn khống phản ánh 10 chá»§ căn há»™ đã mua nhà tại dá»± án Keangnam Hà Ná»™i Landmark Tower khẳng định há» không giao dịch qua Sà n giao dịch BÄS Savills Việt Nam (gá»i tắt là Sà n Savills) nhưng khi nảy sinh tranh chấp vá»›i chá»§ đầu tư (Cty Keangnam) thì má»™t số khách hà ng lại nháºn được xác nháºn đã giao dịch qua sà n cá»§a bà Nguyá»…n Diệu Hồng, Giám đốc Sà n Savills.
Trong số 10 căn há»™ đó, có 4 căn há»™ đã thá»±c hiện mua bán trước thá»i Ä‘iểm Sà n Savills được thà nh láºp nhưng vẫn có xác nháºn giao dịch qua sà n khiến các chá»§ căn há»™ bức xúc.
Sá»± việc trên đã được các chá»§ căn há»™ đưa ra Tòa án huyện Từ Liêm để giải quyết. PhÃa Cty Savills cÅ©ng đã cung cấp tá»›i Tòa án má»™t số chứng cứ để chứng minh việc chuyển nhượng má»™t số căn há»™ thuá»™c dá»± án Keangnam HaNoi Landmark Tower đã thá»±c hiện giao dịch mua bán tại Sà n Savills.
Tuy nhiên, những chứng cứ đó đã bị phÃa khách hà ng phản bác, cho rằng không phù hợp để chứng minh.
|
Chứng nháºn đầu tư lần đầu cá»§a Cty Savills không có dịch vụ sà n giao dịch BÄS trong ngà nh nghá» kinh doanh. |
Theo phân tÃch cá»§a bà Nguyá»…n Thị Hằng Nga, giảng viên Há»c viện Tư Pháp (Bá»™ Tư pháp) – ngưá»i đại diện á»§y quyá»n cá»§a má»™t số chá»§ căn há»™ thì việc Công ty TNHH Savills Việt Nam (Cty Savills) cho rằng hỠđã gá»i văn bản đến Bá»™ Xây dá»±ng từ ngà y 11/7/2008 và Mạng các sà n giao dịch BÄS Việt Nam đã có quyết định số 39 ngà y 27/9/2007 vá» việc công nháºn Cty Savills là thà nh viên chÃnh thức cá»§a Mạng các sà n giao dịch BÄS Việt Nam để khẳng định Sà n Savills đã được váºn hà nh từ tháng 9/2007 là không có cÆ¡ sở pháp lý.
Bởi lẽ, không có văn bản pháp luáºt nà o quy định doanh nghiệp gá»i thông báo đến Bá»™ Xây dá»±ng và là thà nh viên cá»§a Mạng các sà n giao dịch BÄS Việt Nam thì doanh nghiệp đó được phép thá»±c hiện dịch vụ Sà n giao dịch BÄS.
Bà Nguyá»…n Thị Hằng Nga cho biết, má»™t doanh nghiệp muốn thá»±c hiện dịch vụ sà n giao dịch BÄS phải đảm bảo đủ 2 Ä‘iá»u kiện: Thứ nhất, doanh nghiệp đó trong giấy chứng nháºn đầu tư (đối vá»›i doanh nghiệp nước ngoà i) hoặc đăng ký kinh doanh (đối vá»›i doanh nghiệp trong nước) phải có ngà nh nghá» hoạt động là : dịch vụ sà n giao dịch BÄS.
Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh BÄS không đăng ký kinh doanh là hà nh vi bị cấm theo Ä‘iá»u 16 Luáºt Kinh doanh BÄS.
Thứ hai, trước khi tiến hà nh hoạt động sà n BÄS phải gá»i hồ sÆ¡ bao gồm đăng ký kinh doanh và quy chế hoạt động vá» Sở Xây dá»±ng địa phương theo Thông tư 13 cá»§a Bá»™ Xây dá»±ng.
|
Theo chứng nháºn đầu tư thay đổi lần thứ nhất và o ngà y 28/4/2009, Cty Savills má»›i bổ sung dịch vụ sà n giao dịch BÄS trong ngà nh nghá» kinh doanh. |
Trước những quy định trên, Sà n Savills muốn được thà nh láºp và đủ Ä‘iá»u kiện hoạt động thì trong giấy chứng nháºn đầu tư (Cty Savills là doanh nghiệp nước ngoà i) phải có ngà nh nghá» hoạt động là dịch vụ sà n giao dịch BÄS (chứ không phải là trở thà nh thà nh viên cá»§a Mạng các sà n giao dịch BÄS Việt Nam), Sà n Savills phải gá»i thông báo đến Sở Xây dá»±ng Hà Ná»™i để báo cáo (chứ không phải là Bá»™ Xây dá»±ng).
Thá»±c tế đến đến ngà y 28/4/2009, Cty Savills má»›i được UBND TP Hà Ná»™i cấp Giấy chứng nháºn đầu tư số 011043000214, thay đổi lần thứ nhất trong đó bổ sung ngà nh nghá» kinh doanh là “dịch vụ sà n giao dịch BÄS”.
Ngà y 29/4/2009, Cty Savills có văn bản gá»i Sở Xây dá»±ng Hà Ná»™i thông báo hoạt động cá»§a Sà n Savills tại địa Ä‘iểm: tầng 13 Tòa nhà Pacific Place – 83B Lý Thưá»ng Kiệt, Hà Ná»™i vá»›i chức năng là thá»±c hiện các giao dịch vá» BÄS; thá»i gian dá»± kiến hoạt động ngà y 1/5/2009.
Äến ngà y 6/5/2009, Sở Xây dá»±ng nháºn được thông báo trên.
Äến ngà y 15/5/2009, Sở Xây dá»±ng Hà Ná»™i có công văn số 3230/SXD-QLN gá»i Cục Quản lý Nhà và Thị trưá»ng BÄS vá» việc báo cáo 15 sà n giao dịch BÄS trên địa bà n TP Hà Ná»™i có đủ Ä‘iá»u kiện để hoạt động. Theo đó, Sà n Savills có số thứ tá»± 3 trong danh sách 15 sà n được gá»i kèm. Như váºy, kể từ ngà y 15/5/2009, Sà n Savills má»›i có đủ Ä‘iá»u kiện để chÃnh thức hoạt động.
Như váºy, 10 căn há»™ hiện Ä‘ang khởi kiện tại Tòa án huyện Từ Liêm, có đến 4 căn há»™ đã được mua từ thá»i Ä‘iểm từ tháng 8/2008 đến tháng 10/2008, trước thá»i Ä‘iểm Sà n Savills được các cÆ¡ quan Nhà nước có thẩm quyá»n cá»§a Việt Nam cho phép hoạt động gần 1 năm, nhưng không hiểu tại sao Sà n Savills lại dám cấp xác nháºn những căn há»™ nà y đã giao dịch qua sà n?
Äiá»u nà y cà ng chứng minh rõ việc Cty Savills đã cấp khống giấy xác nháºn qua sà n nhằm hợp thức hóa thá»§ tục bán căn há»™ cá»§a Cty Keangnam.
Theo Vietbao.vn