Lập liên doanh phát triển đặc khu kinh tế đầu tiên của Myanmar
Đăng ngày: 4/7/12Nhật Bản, Thái Lan và Myanmar đã nhất trí thành lập liên doanh vào trước cuối tháng 4/2013 nhằm xúc tiến một dự án trị giá hàng tỷ USD để biến dải đất phía Nam Myanmar trở thành trung tâm sản xuất và vận tải ở Đông Nam Á.
Dự án trên, dự kiến giúp thu về 50 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh, sẽ đầu tư xây dựng một cảng nước sâu, hệ thống đường bộ và đường sắt cùng một khu công nghiệp tại khu vực biên giới Thái Lan - Myanmar xung quanh thị trấn Dawei của Myanmar, gần Biển Andaman.
Theo thỏa thuận giữa ba nước, Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc cấp vốn cho dự án liên doanh mới này thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Nhật Bản cũng có thể sử dụng chương trình hỗ trợ phát triển chính thức để cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng cụ thể.
Năm 2011, Chính phủ Myanmar đã vạch rõ Dawei sẽ là đặc khu kinh tế đầu tiên của nước này, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của Nhật Bản để phát triển khu vực này.