• Trang chá»§
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay há»c hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiá»n gá»­i thanh toán
      Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du há»c
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi há»™
      Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhá» thu
      Chuyển - nhận tiá»n

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trưá»ng
    • Ngân hàng và cá»™ng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tá»· Giá
    • Lãi Suất




Lãi suất ngân hàng liên tục tăng, làm ăn lo sốt vó

Äăng ngày: 10/30/2015

  Bắt đầu vào mùa làm ăn cuối năm, nhưng doanh nghiệp và dân kinh doanh Ä‘ang rất lo lắng vá» khả năng lãi suất (LS) cho vay sẽ tăng mạnh...


Trước động thái chạy Ä‘ua tăng lãi suất huy động cá»§a các ngân hàng, nhiá»u doanh nghiệp lo lãi suất cho vay sẽ tăng vào mùa làm ăn cuối năm. Trong ảnh: sản xuất nút áo tại má»™t doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương - Ảnh: T.V.N.
Trước động thái chạy Ä‘ua tăng lãi suất huy động cá»§a các ngân hàng, nhiá»u doanh nghiệp lo lãi suất cho vay sẽ tăng vào mùa làm ăn cuối năm. Trong ảnh: sản xuất nút áo tại má»™t doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương - Ảnh: T.V.N.

Bắt đầu vào mùa làm ăn cuối năm, nhưng doanh nghiệp và dân kinh doanh Ä‘ang rất lo lắng vá» khả năng lãi suất (LS) cho vay sẽ tăng mạnh thá»i gian tá»›i, do các ngân hàng liên tục tăng LS huy động thá»i gian gần đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng LS cho vay tăng mạnh rất khó xảy ra do cuá»™c Ä‘ua tăng LS huy động chá»§ yếu diá»…n ra giữa các ngân hàng (NH) nhá», trong khi lạm phát vẫn Ä‘ang ở mức thấp...

Tăng lãi suất đón mùa làm ăn

Ngày 28-10, NH Bản Việt công bố biểu LS huy động má»›i cá»§a các kỳ hạn 3, 4 và 5 tháng vá»›i mức tăng 0,2 %/năm, lên 5,4 %/năm. Äây là lần tăng LS thứ hai trong vòng chưa đầy má»™t tuần qua cá»§a NH này. Không riêng NH này, nhiá»u NH khác cÅ©ng tăng LS.

Theo biểu LS má»›i nhất tại NH Phương Äông, LS kỳ hạn 12, 18 và 21 tháng đã tăng từ 6,6%/năm lên 6,8 %/năm, kỳ hạn 24 tháng LS tăng 0,2 %/năm, từ 6,7 %/năm lên 6,9 %/năm. Sacombank cÅ©ng tăng LS kỳ hạn từ 9 tháng trở lên vá»›i mức tăng 0,1 - 0,2 %/năm. Techcombank nâng LS huy động phần lá»›n các kỳ hạn vá»›i mức tăng 0,2 - 0,3 %/năm. Tăng mạnh nhất là kỳ hạn 6 tháng, từ 5,15 %/năm lên 5,45 %/năm.

Không còn âm thầm tăng LS như trước, nhiá»u NH đã công bố rá»™ng rãi việc tăng LS đồng thá»i tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi bằng cách tặng quà, tặng LS, rút thăm trúng thưởng, thậm chí tích hợp ba trong má»™t: bốc thăm trúng thưởng, thẻ cào, quay số cuối chương trình... Hiện LS các kỳ hạn trên 12 tháng nhiá»u NH nhỠáp dụng ở mức 7,3 - 7,4 %/năm, cao hÆ¡n các NH lá»›n khoảng 1 %/năm.

Phó tổng giám đốc má»™t NH cổ phần lá»›n cho biết nhu cầu vốn mùa cuối năm luôn tăng cao hÆ¡n so vá»›i các thá»i Ä‘iểm khác do doanh nghiệp (DN) cần vốn để thá»±c hiện các dá»± án sản xuất kinh doanh, hoặc chuẩn bị nguồn hàng cho mùa tết. “Nhu cầu vốn cao hÆ¡n nên LS đầu vào cÅ©ng phải nhỉnh hÆ¡n má»™t chút” - ông này nói.

Ngoài ra, còn có má»™t số lý do khiến LS huy động được đẩy lên trong thá»i gian gần đây, như việc NH Nhà nước bán ra ngoại tệ để can thiệp thị trưá»ng và thu VND vá», nguồn tiá»n đồng khan hÆ¡n, rồi má»™t số NH được ná»›i chỉ tiêu tăng tín dụng...

“Äợt tăng này chá»§ yếu là ở các kỳ hạn dài nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối vá» kỳ hạn trong huy động và cho vay, ngoài ra còn nhằm chuẩn bị nguồn vốn cho nhu cầu vay cuối năm rất lá»›n” - ông Nguyá»…n Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, nói.

Theo ông Minh, năm nay địa bàn TP.HCM được phép tăng tín dụng 13 - 15%, nhưng chín tháng đầu năm chỉ mới tăng 8,37% nên các NH vẫn còn dư địa 4,63 - 6,63% trong những tháng cuối năm.

Lãi suất cho vay có tăng?

Trước động thái tăng LS huy động cá»§a các NH, nhiá»u DN lo lắng sẽ phải vay vốn vá»›i LS cao hÆ¡n, gây ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Ông Dương Chí Thành, phó tổng giám đốc Công ty CP giấy VÄ©nh Tiến, cho biết vừa vay 10 tỉ đồng làm nguồn vốn lưu động vá»›i LS 10 %/năm và được Ä‘iá»u chỉnh sau ba tháng, chưa kể má»™t khoản vay trung dài hạn để sắm thiết bị tá»± động dán keo gáy tập vá»›i LS 12 %/năm.

“LS đã thấp hÆ¡n trước nhưng Ä‘ang lo là sau mấy tháng đầu ưu đãi, LS cho vay sẽ tăng lên do LS huy động Ä‘ang có dấu hiệu tăng” - ông Thành nói.

Trao đổi vá»›i chúng tôi, nhiá»u NH thừa nhận LS cho vay cÅ©ng có nhích lên do LS đầu vào tăng và nhiá»u NH đã sá»­ dụng gần hết “room” tín dụng nên đã đóng lại các chương trình ưu đãi cho vay. “Äó là tăng LS cho vay vá» mặt kỹ thuật” - tổng giám đốc má»™t NH nói.

Với cá nhân, các gói ưu đãi cho vay nhằm mục đích mua, xây, sửa hoặc trang bị nội thất vẫn còn duy trì nhưng LS cho vay nhích lên khoảng 1%/năm.

Hiện mặt bằng LS cho vay vá»›i DN tại các NH dao động 6 - 9 %/năm, mức LS 6%/năm áp dụng cho khách hàng VIP, vá»›i khách hàng thông thưá»ng dao động 8 - 8,5 %/năm.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực nói khả năng các NH ồ ạt tăng LS cho vay như lo lắng của DN sẽ không xảy ra.

“Nếu quan sát kỹ sẽ thấy việc tăng LS chỉ diá»…n ra ở má»™t số NH cổ phần, đặc biệt các NH nhá» do các NH này muốn đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Còn các NH lá»›n, đặc biệt nhóm NH quốc doanh, gần như không tăng LS” - ông Lá»±c nói.

HÆ¡n nữa, theo ông Lá»±c, “mức lạm phát hiện nay rất thấp, do vậy chẳng có lý do gì để đẩy LS lên quá cao” - ông Lá»±c nói.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), nói vá» cÆ¡ bản thị trưá»ng vẫn ổn nhưng nhiá»u NH muốn huy động vốn để đẩy mạnh cho vay nhằm tăng “room” tín dụng cho sang năm.

Mặt khác, sắp tới có thể NH Nhà nước sẽ nới chỉ tiêu tín dụng thêm cho một số NH nên hiện các NH muốn huy động vốn để chuẩn bị.

Lãi suất huy động vốn bình quân tại các ngân hàng đã tăng trong những tháng gần đây - Äồ há»a: Tấn Äạt
Lãi suất huy động vốn bình quân tại các ngân hàng đã tăng trong những tháng gần đây - Äồ há»a: Tấn Äạt

Chá»n mặt... cho vay

Theo tìm hiểu cá»§a Tuổi Trẻ, hiện mặt bằng LS cho vay phân hóa rất lá»›n, tùy thuá»™c vào tình trạng “sức khá»e” cá»§a từng DN.

Cụ thể, nếu là DN lá»›n, có độ tín nhiệm cao, không vướng nợ xấu, dá»± án khả thi, tài sản thế chấp tốt, sá»­ dụng nhiá»u dịch vụ cá»§a NH... thì LS cho vay sẽ chỉ 6 - 6,5 %/năm. Tuy nhiên, có những DN phải vay LS đến 9 - 9,5 %/năm.

Ông Trương Chí Thiện, giám đốc Công ty VÄ©nh Thành Äạt, cho biết khoản vay vốn lưu động cá»§a ông được NH duyệt cho vay LS chỉ 6,5 %/năm, thá»i hạn vay 6 tháng. Thậm chí công ty này còn được má»™t NH khác chào LS chỉ 5,5 %/năm.

Tuy nhiên, do NH yêu cầu công ty phải chuyển tài khoản thanh toán qua NH này nên ông chưa quyết định. “Vá»›i mức lãi vay 6,5 %/năm, tôi cho rằng đã ở mức hợp lý, thậm chí trả lãi xong vẫn còn có thể có lợi nhuận” - ông nói.

Trong khi đó, ông T.L., giám đốc DNTN VT, cho biết công ty có nhu cầu vay 1,1 tỉ đồng để sản xuất thực phẩm chế biến phục vụ mùa vụ tết, nhưng quy mô DN còn nhỠvà lợi nhuận hai năm gần đây cũng không cao nên NH chỉ duyệt cho vay 800 triệu đồng dù giấy tỠđầy đủ và có tài sản thế chấp. LS cho vay cũng khá cao, lên đến 9,5 %/năm.

Theo ông T.L., có thể do ông là khách hàng má»›i, nên NH cÅ©ng chưa duyệt cho vay đúng hạn mức yêu cầu. “NH cÅ©ng có cái khó nhưng rõ ràng không phải DN vừa và nhá» nào cÅ©ng có thể tiếp cận được vốn vay má»™t cách dá»… dàng” - ông T.L. nói.

Rút ngắn thá»i gian cố định lãi suất

LS có dấu hiệu nhích lên nên nhiá»u NH đã rút ngắn thá»i gian cố định LS. Giám đốc chi nhánh má»™t NH cổ phần lá»›n nói trước đây NH có các chương trình cho vay cá nhân cố định LS cho vay đến 2 - 3 năm, nhưng mấy tháng gần đây chỉ cho cố định LS vay cao nhất là má»™t năm do không huy động được các kỳ hạn trên 18 tháng. Ngay cả khi huy động được kỳ hạn này, khả năng bị tất toán trước hạn là rất cao.

CÅ©ng theo vị giám đốc này, phần lá»›n ngưá»i dân chỉ gá»­i LS kỳ hạn 3 - 6 tháng. Số ngưá»i có khoản tiết kiệm lá»›n thì chia nhá» ra, má»™t ná»­a gá»­i kỳ hạn ngắn, má»™t ná»­a gá»­i khoảng kỳ hạn má»™t năm vì hiện nay LS huy động kỳ hạn má»™t năm Ä‘ang cao hÆ¡n kỳ hạn ngắn khoảng 1 %/năm.



Từ Khóa:


Tweet

Các tin tức khác

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi†với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiá»n mất giá nhiá»u nhất


Những đồng tiá»n 'khốn khổ' trong năm 2016


Sacombank sẽ tạm ngưng dịch vụ internet banking và mobile banking từ tối 31/12 đến tối 01/01


USD ngân hàng lại tăng giá




Tin Thị Trưá»ng

Nhiá»u doanh nghiệp tá»· đô lên sàn đầu năm 2017


Äông Nam à - chiến trưá»ng má»›i cá»§a các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Äinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Ngưá»i biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lá»… nhậm chức cá»§a Trump


Dồn dập tá»· phú USD má»›i: Bùng cháy giấc mÆ¡ ngưá»i Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết




    • à Kiến Má»›i Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS cá»§a ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua Ä‘iện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiá»n chuyển đến tk cá»§a tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyá»…n Äức Thành
      • Cho em há»i,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giá» em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gá»­i vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tá»· giá NT( VNÄ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

phòng giao dịch tổng hợp tài chính lãi suất xuất - nhập khẩu chứng khoán thị trưá»ng niêm yết giao dịch bâÌt động sản kinh tế trái phiếu lợi nhuận tin ngân hàng tín dụng nhnn kinh doanh nhận định - bình luận vàng bất động sản khối ngoại đầu tư doanh nghiệp tin thị trưá»ng hà ná»™i giá vàng kết quả kinh doanh vn – index việt nam ngoại tệ cổ phiếu

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay há»c hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lÅ©y
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiá»n gá»­i thanh toán
    • Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ há»™ tài sản
    • Dịch vụ du há»c
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dá»± án

  • Tài khoản
    • Thu chi há»™
    • Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhá» thu
    • Chuyển - nhận tiá»n

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chá»§|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Há»i đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Äông Ã
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tá»· giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trưá»ng
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai