• Trang chủ
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay học hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiền gửi thanh toán
      Tiền gửi có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du học
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiền - Kiều hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi hộ
      Tiền gửi doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhờ thu
      Chuyển - nhận tiền

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trường
    • Ngân hàng và cộng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tỷ Giá
    • Lãi Suất




Giảm nợ phi sản xuất: Lực bất tòng tâm

Đăng ngày: 26/5/11

Việc gấp rút thu hồi nợ vay có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực giải chấp làm TTCK sụt giảm mạnh mấy phiên gần đây.

Với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng dư nợ năm 2011 dưới 20% được áp dụng chung cho tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM), đồng thời giảm tín dụng phi sản xuất về tỷ lệ 22% trước ngày 30/6 và xuống 16% vào cuối năm nay, các nhà băng đang từng bước thương lượng với khách hàng để thu hồi nợ.
 

Tuy nhiên, không ít ngân hàng nhỏ và vừa cho biết, mặc dù đã rất cố gắng, nhưng khó có thể về kịp thời hạn cho phép.
 

Trong nội dung Chỉ thị 01/CT-NHNN ban hành đầu tháng 3/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, có đến 24 ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất chiếm từ 26% trở lên trên tổng dư nợ. Vì thế, các nhà băng này phải bằng mọi cách đưa về mức 22% trước ngày 30/6. Thế nhưng, qua trao đổi với ĐTCK, không ít ngân hàng cho biết khó có thể theo kịp hạn định.
 

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng cổ phần nhỏ cho rằng: "Mục tiêu giảm tín dụng phi sản xuất về tỷ lệ 22% vào cuối tháng 6/2011 và đến cuối năm nay là 16% đối với chúng tôi là tương đối cao mà chỉ được thực hiện trong thời gian cực ngắn".
 

Trên thực tế, ngân hàng này đã ngừng hẳn việc cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất kể từ giữa tháng 3 vừa qua, đồng thời từng bước thương lượng với khách hàng để thu hồi nợ trước hạn cũng như cơ cấu lại nợ vay, nhưng do tỷ trọng dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất chiếm đến 44% trên tổng dư nợ, nên rất khó giảm về 22% kịp ngày 30/6.
 

Một trong những lý do được các ngân hàng vừa và nhỏ đưa ra là do các khoản nợ cho vay ở lĩnh vực này thường trung và dài hạn. Trong khi đó, thời gian NHNN cho phép giảm tỷ lệ dư nợ chỉ có 3 tháng. Vì thế, các nhà băng muốn được Thống đốc NHNN cho thêm thời gian thực hiện.
 

Hiện để có thể đáp ứng được yêu cầu giảm tỷ trọng dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất, không ít ngân hàng đã dùng thủ thuật đẩy mạnh vốn vào khu vực sản xuất - kinh doanh, khối DNVVN để nâng tổng dư nợ; từ đó, giảm tỷ trọng dư nợ phi sản xuất xuống. Tuy nhiên, trước áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận ở mức cao hiện nay, tín dụng cũng khó tăng trưởng.
 

Tổng giám đốc DaiA Bank, ông Lê Huy Dũng cho biết, Ngân hàng đang cố gắng kéo tỷ trọng dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất về 22%.
 

Theo ông Dũng, ngay từ khi Chỉ thị 01 được ban hành, DaiA Bank đã dừng cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất. Đồng thời, cơ cấu lại nợ vay và thương lượng với khách hàng để thu hồi nợ trước hạn. Song ông Dũng cho rằng, khó có thể về kịp đích trước ngày 30/6. Bởi dù đã nỗ lực, nhưng tính đến thời điểm này, DaiA Bank chỉ mới giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất từ hơn 34% trên tổng dư nợ xuống còn 26 - 27%.
 

Còn theo ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HDBank, sau một thời gian cơ cấu lại nợ vay, từng bước thu hồi nợ cũ, hiện Ngân hàng đang nỗ lực để đưa tỷ trọng dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất về tỷ lệ cho phép của NHNN ở mức 22%.
 

Tuy nhiên, DaiA Bank và HDBank còn là những đơn vị có tỷ trọng cho vay phi sản xuất ở mức thấp. Trên thực tế, có những ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay trong khu vực này chiếm tới 40 - 50% tổng dư nợ.
 

Việc gấp rút thu hồi nợ vay có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực giải chấp làm TTCK sụt giảm mạnh mấy phiên gần đây. Bởi so với bất động sản, tín dụng cho vay cầm cố thường ngắn hạn và khoản vay nhỏ hơn nên thu hồi nợ nhanh hơn.
 

Để đốc thúc các NHTM trong việc thực hiện Chỉ thị 01, vào đầu tuần này, NHNN tiếp tục có văn bản số 3976/NHNN- CSTT về việc kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011.
 

Công văn nhận định, bên cạnh hầu hết TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài xây dựng kế hoạch tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, giảm tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất, thì vẫn còn một số đơn vị xây dựng kế hoạch cao hơn mức này.
 

Vì vậy, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xây dựng kế hoạch và duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế dưới 20% trong suốt năm 2011. Bên cạnh đó, các nhà băng phải giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010.
 

Ngoài ra, Thống đốc NHNN yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện việc thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện không đúng quy định của Chính phủ và NHNN về kiểm soát tăng trưởng tín dụng 20% trong suốt cả năm 2011.
 

Đối với dư nợ tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất, trước đó Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM thực hiện giảm tỷ trọng cho vay và gửi báo cáo cho vay về Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN chậm nhất vào ngày 12/7 tới.
 

Trong trường hợp các ngân hàng chưa giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất theo đúng lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung và biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.
 

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

Từ Khóa:


Tweet

Các tin tức khác

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi” với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiền mất giá nhiều nhất


Những đồng tiền 'khốn khổ' trong năm 2016


Sacombank sẽ tạm ngưng dịch vụ internet banking và mobile banking từ tối 31/12 đến tối 01/01


USD ngân hàng lại tăng giá




Tin Thị Trường

Nhiều doanh nghiệp tỷ đô lên sàn đầu năm 2017


Đông Nam Á - chiến trường mới của các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Đinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump


Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết




    • Ý Kiến Mới Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS của ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua điện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiền chuyển đến tk của tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyễn Đức Thành
      • Cho em hỏi,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giờ em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gửi vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tỷ giá NT( VNĐ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

thị trường niêm yết tín dụng đầu tư chứng khoán khối ngoại xuất - nhập khẩu lãi suất bất động sản nhnn kết quả kinh doanh tin ngân hàng hà nội kinh doanh kinh tế lợi nhuận vàng cổ phiếu vn – index nhận định - bình luận giao dịch ngoại tệ trái phiếu bất động sản doanh nghiệp tổng hợp tài chính phòng giao dịch việt nam tin thị trường giá vàng

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay học hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lũy
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiền gửi thanh toán
    • Tiền gửi có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ hộ tài sản
    • Dịch vụ du học
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiền - Kiều hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dự án

  • Tài khoản
    • Thu chi hộ
    • Tiền gửi doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhờ thu
    • Chuyển - nhận tiền

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chủ|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Hỏi đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Đông Á
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tỷ giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trường
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai