Tiêu điểm Thị Trường Vàng

Giá vàng ngày 19/12: Diễn biến khó lường, đảo chiều liên tục?Đăng ngày: 12/19/2016

 

Giá vàng ngày 19/12: Chuyên gia dự báo giá vàng tăng, giảm khó lường, đảo chiều liên tục.


Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng đang có những diễn biến khó lường khi đảo chiều tăng giảm liên tục ở cả thị trường trong nước và thị trường thế giới. Kết thúc tuần này, giá vàng đã mất 500 ngàn và khoảng cách giá trong nước với quốc tế lên đến gần 5 triệu đồng.

Cụ thể, giá vàng SJC chốt tuần ở mức 37-36,3 triệu đồng/lượng, giảm 550 nghìn đồng cả hai chiều so với mức chốt giá của tuần trước. Trong khi đó, giá vàng Doji chốt tuần ở mức 35,85-36,25 triệu đồng/lượng, cũng giảm khoảng 500 nghìn đồng mỗi lượng trong cả tuần.

Từ những diễn biến trên thị trường vàng tuần qua, có thể thấy giá của kim loại quý này đang trong giai đoạn trầm và nghe ngóng những diễn biến mới của tác động kinh tế sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Trước đó, vào ngày 15/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm, từ 0,5% lên 0,75%, dựa trên đánh giá nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi suất trong vòng 1 năm qua và là lần duy nhất trong năm 2016.Quyết định này của Fed đã khiến giá đồng USD tăng giá mạnh và giá vàng lao dốc.

Giá vàng thế giới lao dốc đã kéo theo giá vàng trong nước giảm theo. Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng trong nước không tương xứng với mức giảm của giá vàng thế giới dẫn tới một điểm đáng chú ý trong tuần qua là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã nới rộng tới mức 5,5 triệu đồng, mức cao nhất trong vòng mấy năm qua.

Chênh lệch giá vàng cao và rủi ro lớn khiến nhà đầu tư tuần qua hầu như không tham gia giao dịch khiến thị trường hết sức trầm lắng.


Trên thị trường thế giới, kết thúc tuần giá vàng giao ngay tạm đứng ở mức 1.135,6 USD/ounce sau khi hồi phục 6,4 USD (0,57%).

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Kitco về nhận định giá vàng tuần tới, có 44% nhà phân tích cho rằng giá vàng tăng, 38% cho rằng giá vàng giảm và 19% cho rằng giá đi ngang.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến với giới đầu tư, chỉ có 33% nhà đầu tư cho rằng giá vàng tuần tới tăng, trong khi có tới 56% nhà đầu tư cho rằng giá vàng tuần tới giảm và 12% giữ ý kiến trung lập.

Những ý kiến trái chiều trong nhận định của nhà đầu tư và giới chuyên gia cho thấy giá vàng ngày 19/12 tới sẽ rất khó lường và có thể đảo chiều tăng giảm liên tục giống như trong phiên giao dịch sáng nay.

Lúc này, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm tham gia thị trường và tránh những giao dịch lớn ở thời điểm giá vàng hỗn loạn như hiện tại.Theo baogiaothong.vn