Äồng hà nh cùng bà con để vốn sinh sôi
Äăng ngà y: 08/22/2016 Nhiá»u năm liá»n, mặc dù quản lý nguồn vốn từ Ngân hà ng ChÃnh sách xã há»™i (NHCSXH) tương đối lá»›n, nhưng trưá»ng hợp nợ quá hạn, nợ xấu cá»§a Há»™i Nông dân (HND) huyện Mưá»ng Tè (Lai Châu) rất Ãt nhá» có sá»± đồng hà nh cùng bà con trong quá trình vay vốn.
![]() Là m thủ tục vay vốn. |
![]() Äầu tư vốn nuôi lợn giống. |
“Từ quý 4/2015, ở xã chúng tôi đã không có trưá»ng hợp nà o nợ quá hạn hay nợ xấu. Äể là m được như váºy, trước hết cán bá»™ há»™i, tổ trưởng tổ vay vốn phải luôn đồng hà nh vá»›i ngưá»i vay vốn. Trước khi cho vay, tổ trưởng tổ vay vốn đã nắm được rõ rà ng thông tin, định hướng là m ăn cá»§a ngưá»i vay. Sau đó 1 tháng, liên tục đến nhà để nắm tình hình và hướng dẫn bà con cách là m ăn”, chị Hồng cho biết.
![]() Nhiá»u há»™ nông dân còn vay vốn để nuôi trâu theo đà n. |
Ông Trần Văn Toà n, Chá»§ tịch HND huyện Mưá»ng Tè cho biết: “Mưá»ng Tè là huyện khó khăn nhất cá»§a tỉnh Lai Châu, đưá»ng sá Ä‘i lại khó khăn, trình độ sản xuất cá»§a ngưá»i dân vẫn còn kém, nên quan trá»ng cán bá»™ phải sát vá»›i dân. Cán bá»™ há»™i phải Ä‘i hÆ¡n 30 - 40 km đưá»ng núi để đến vá»›i dân, tìm hiểu những khó khăn trong quá trình vay vốn cá»§a dân là chuyện bình thưá»ng. Phụ cấp cho các cán bá»™ há»™i ở thôn, bản không được bao nhiêu, váºy mà há» vẫn rất nhiệt tình”.
Má»—i tháng, Há»™i ND huyện Ä‘á»u đôn đốc cÆ¡ sở, phối hợp vá»›i Ban đại diện há»™i đồng quản trị, há»p giao ban hà ng tháng. Ông Toà n cho biết: Chá»§ tịch các xã dù ở xa trung tâm vẫn vá» tham gia há»p đầy đủ. Xã nà o còn tồn tại vấn đỠgì, nguyên nhân ở đâu Ä‘á»u được đưa ra bà n bạc, giải quyết. Tổ trưởng vay vốn hay cán bá»™ há»™i nà o hoạt động yếu kém, sẽ được nhắc nhở từ 2 - 3 lần, nếu không chuyển biến sẽ bị thay thế.
Theo baotintuc.vn